Tại các đô thị lớn của cả nước, khi đất chật người đông nhu cầu về nhà ở rất lớn nên việc ưu tiên xây dựng nhà ở theo hình thức chung cư. Không chỉ đáp ứng nhu cầu về nhà ở, chung cư còn là hình thức đầu tư dễ sinh lời. Vậy có nên mua căn hộ chung cư để đầu tư không? Tiềm năng và rủi ro ra sao? Hãy cùng GreenHousing đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Có mấy hình thức đầu tư căn hộ chung cư?

Chung cư là loại hình nhà ở nhiều căn hộ được xây dựng trong một tòa nhà có quy mô lớn, thường tích hợp các tiện ích dịch vụ cơ bản để phục vụ đời sống sinh hoạt của dân cư.

Đầu tư chung cư chính là hình thức mua các căn hộ thuộc các tòa nhà chung cư hoặc cả dự án chung cư nhằm kiếm lời từ việc tăng giá tài sản trong ngắn hạn, dài hạn hoặc cho thuê tạo nguồn thu nhập thụ động đều đặn. Như vậy, đầu tư căn hộ chung cư gồm 2 hình thức đó là đầu tư bán lại và đầu tư cho thuê. Tùy vào từng nhu cầu, tài chính mà người mua có thể lựa chọn một trong hai hoặc cả hai hình thức đầu tư trên.

Dau-tu-mua-can-ho-chung-cu-tiem-nang-va-rui-ro-ra-sao
Dau-tu-mua-can-ho-chung-cu-tiem-nang-va-rui-ro-ra-sao

Có nên đầu tư mua căn hộ chung cư không?

Không phải ngẫu nhiên thị trường căn hộ chung cư trở nên sôi động trong những năm gần đây. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu để ở, căn hộ còn là khoản đầu tư đem lại lợi nhuận hấp dẫn cho chủ sở hữu. Bởi giá bán căn hộ tăng ổn định hàng năm, ngoài ra hiệu suất cho thuê căn hộ cũng rất tốt.

Vậy có nên mua chung cư để đầu tư không? Câu trả lời tùy thuộc vào từng thời điểm, từng nhu cầu về tài chính của mỗi người. Thực tế cho thấy, ở những thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM, trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm, cạn kiệt và giá bất dộng sản leo thang cùng với sự gia tăng của dân nhập cư, thì việc mua căn hộ để đầu tư được xem là món hời lớn, một khoản đầu tư thông minh thu được 2 đầu lợi nhuận. Lợi nhuận thứ nhất thu được từ sự chênh lệc giá cả tăng theo thời gian, lợi nhuận thứ hai là việc khai thác cho thuê tạo nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

Những lợi ích khi đầu tư căn hộ chung cư

Như đã phân tích ở phần trên, đầu tư mua căn hộ chung cư là lựa chọn hứa hẹn mang đến tiềm năng lợi nhuận tốt hơn so với các loại hình nhà ở khác. Những lợi ích mà khoản đầu tư này mang lại đó là:

Thứ nhất, tiết kiệm chi phí mua ban đầu: So với việc mua nhà mặt đất có cùng diện tích thì mức giá căn hộ chung cư “mềm” hơn rất nhiều. Để sở hữu ngôi nhà cấp 4 nàm trong ngõ hẻm nhỏ tại thành phố lớn, nhà đầu tư thường phải bỏ ra ít nhất từ 3 – 5 tỷ đồng, thậm chí có nơi còn 6 – 7 tỷ đồng, trong khi để mua căn hộ thì nằm trong khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Với giá cả hợp lý như vậy, đầu tư căn hộ chung cư giúp nhà đầu tư tiết kiệm hơn rất nhiều.

Thứ hai, linh hoạt trong nguồn vốn vay: Thông thường các dự án chung cư sẽ có các ngân hàng bảo lãnh, hỗ trợ vay vốn. Nếu nhà đầu tư “yếu” về dòng tiền có thể sử dụng đòn bẩy tài chính này. Thủ tục vay vốn rất đơn giản, nhanh chóng hơn so với việc mua nhà mặt đất. Hơn thế nữa, mức lãi suất khi mua căn hộ cũng thấp hơn cùng với sự linh hoạt trong phương thức thanh toán giúp nhà đầu tư giảm nhẹ áp lực tài chính.

Thứ ba, bất động sản chung cư có tính thanh khoản cao: Các căn hộ chung cư thường đa dạng về diện tích giúp cho nhà đầu tư có nhiều lựa họn hơn. Yếu tố này cũng quyết định việc khai thác cho thuê phù hợp với đối tượng khách hàng nào, từ người độc thân, gia đình trẻ cho đến gia đình đông thành viên. Bởi vậy, mà chung cư có tính thanh khoản cao bởi việc dễ mua, dễ bán hoặc cho thuê nhanh chóng.

Dau-tu-mua-can-ho-chung-cu
Dau-tu-mua-can-ho-chung-cu

Nên đầu tư vào các dự án chung cư nào dễ sinh lời?

Tùy vào từng điều kiện thực tế mà việc đầu tư chung cư sẽ đảm bảo sinh lời cho nhà đầu tư. Hãy cân nhắc lựa chọn các dự án căn hộ sau:

Thứ nhất, đầu tư vào các dự án nhà ở hình thành trong tương lai hoặc đang xây dựng: Giá bán căn hộ của những dự án này thấp hơn so với căn hộ đã hoàn thiện, người mua có thể tận dụng thời điểm chung cư đang xây dựng để thu mua và bán lại với mức lợi nhuận cao khi dự án hoàn thành và bàn giao. Tuy nhiên, phương án này cũng có những rủi ro nhất định liên quan đến pháp lý, tiến độ thi công làm ảnh hưởng đến lợi nhuận dự kiến.

Thứ hai, đầu tư vào các dự án chung cư mini cho thuê: Các căn hộ chung cư mini rất dễ cho thuê với đối tượng là người đi làm, sinh viên, gia đình trẻ sẽ tạo ra nhiều cơ hội thuê và giữ nguồn thu nhập ổn định. Đối với phương án này, nhà đầu tư cần cân nhắc đến giá thuê và thời gian thu hồi vốn.

Thứ ba, đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp và bình dân: Tại những thành phố du lịch nổi tiếng thì nhu cầu thuê căn hộ để lưu trú rất lớn. Quý khách có thể lựa chọn những dự án căn hộ nghỉ dưỡng và bình dân ở các thành phố này để đầu tư, nhằm tận dụng nguồn khách thuê dồi dào đến du lịch. Tuy nhiên, quý khách cũng cần lưu ý đến biến động trong ngành du lịch, những rủi ro liên quan đến chính sách đầu tư, phương án quản lý vận hành.

Rủi ro khi mua căn hộ chung cư để đầu tư

Bên cạnh tiềm năng có được khi đầu tư vào căn hộ chung cư thì bên cạnh đó cũng có những rủi ro nhất định. Cụ thể như sau:

Tranh chấp pháp lý: Đây là vấn đề hết sức phức tạp và nan giải, nhiều dự án chung cư liên quan đến vấn đề quyền sở hữu đất, quyền sử dụng đất…đều này có thể dẫn đến việc nhà đầu tư phải đối mặt với các vụ kiện pháp lý và có nguy cơ mất trắng tiền.

Uy tín của chủ đầu tư: Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công, chất lượng bàn giao và khả năng ra sổ của dự án căn hộ bạn mua.

Cạnh tranh và khả năng cho thuê: Sự gia tăng nhanh chóng các dự án chung cư dẫn đến việc cạnh tranh của phân khúc này ngày càng khốc liệt trong việc cho thuê và bán. Nếu thị trường có quá trình căn hộ cùng phân khúc thì nhà đầu tư khó có thể tìm khách hàng để sang nhượng hoặc cho thuê nhà.

Trên đây là bài viết của GreenHousing đã chia sẻ đến bạn về lợi ích, tiềm năng và rủi ro khi đầu tư mua căn hộ chung cư. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích được cho bạn với nhu cầu đầu tư của mình.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết